Tìm hiểu máy Mac bị virus như những máy tính khác không

Ngày đăng:
Lượt xem: 5672

Máy Mac có bị nhiễm virus hay không

Có thể nói nạn nhiễm virus trên máy tính hiện nay đang là vấn đề nan giải và nếu bạn có vô tình sử dụng một chiếc điện thoại thông minh chạy Android kết nối với chiếc máy tính chạy Windows  bị nhiễm virus thì thật là tai hại, tác hai là chiếc điện thoại bị nhiễm virus và gây hưởng lớn tới quá trình sử dụng của bạn. Vậy liệu rằng Mac bị virus hay không? Các bạn hãy cùng đọc những phân tích sau nhé :

 

 

Các mã độc có thể lây lan trên các hệ điều hành khác nhau hay không?

Các hệ điều hành khác nhau sẽ có các cách thực thi mã nguồn khác nhau vì thế mà hệ điều hành iOS hay Linux không thể nào chạy được file *.exe của hệ điều hành Windows và ngược lại windows cũng không thể nào chạy được ứng dụng của iOS trừ khi là có các chương trình giả lập. Vì vậy nếu bạn vô tình truy cập vào file Virus Windows từ máy Mac thì chiếc Mac cũng không thể bị nhiễm virus. Từ xưa đến nay các virus đã làm mưa làm gió trên Windows sẽ không thể làm gì được Mac OS hoặc Linux hay các hệ điều hành khác.

 

Vậy máy Mac có bị virus không?

Nếu mình đã nếu quan điểm ở trên thì virus được chạy trên hệ điều hành Windows thì sẽ không lây sang máy Mac được tuy nhiên Mac lại không phải là một hệ điều hành miễn nhiễm với virus. Xu hướng người dùng chuyển sang dùng Mac ngày càng nhiều vì thế mà số lượng mã độc được thiết kế dành riêng cho Mac cũng sẽ ngày một nhiều hơn vì vậy mà khả năng Mac có bị virus lại càng cao hơn.

 

Một ví dụ điển hình là vụ lây nhiễm virus kinh khủng nhất trong lịch sử máy Mac là vào năm 2012, theo con số thống kê được là có tới 650.000 máy Mac đã bị nhiễm virus Trojan thông qua Plugin trình duyệt Java vì vậy mà sau này các máy Mac mới được sản xuất không còn được cài sẵn Java nữa.

 

Apple cũng đã bắt đầu đầu tư và tăng cường kiểm soát Mac OS để nhằm chống lại mã độc theo cách riêng của Apple như sau:

Ra mắt gian hàng Mac App Store : người dùng Mac giờ có thể mua và tải ứng dụng từ một gian hàng an toàn duy nhất của Apple và Apple cũng đã dần loại bỏ ổ đĩa quang trên Mac và làm như vậy là để người dùng mua ứng dụng trên Mac App Store.

 

Tính năng Gatekeeper : đây là tính năng mới nhất có trên các phiên bản Mac OS X và nhờ tính năng này mà bạn chỉ có thể chạy các ứng dụng có chữ ký số của các nhà phát triển đã được chứng nhận hoặc đã mua tại Mac App Store. Ứng dụng này vẫn có thể bị gỡ bỏ bởi các chuyên gia, nhưng nhớ rằng chỉ chuyên gia mới gỡ được còn người thường như chúng ta thì đây quả là một tính năng tuyệt vời.

 

XProtect : Nếu như Gatekeeper đưa ra các danh sách ứng dụng được cài thì XProtect lại có khả năng đưa ra danh sách đen và phát hiện được mã độc. XProtect giống như là môt chương trình chống virus thường sử dụng trên Windows và nó cũng luôn luôn được chạy dưới nền hệ điều hành để kiểm tra các phần mềm mà bạn đã cài đặt.

 

Với những phân tích mà mình nêu trên thì liệu máy Mac bị virus không, chắc chắn là Mac cũng giống như những hệ điều hành phổ thông khác nó có thể bị nhiễm virus tuy nhiên hiện nay do chế độ bảo mật của Apple rất khắt khe vì thế mà tỉ lệ máy Mac bị nhiễm virus là rất thấp

Gợi ý cho bạn