Cách gõ tiếng việt trên macbook chỉ với 4 bước

Ngày đăng:
Lượt xem: 4196

Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên Macbook

 Những người mới sử dụng Macbook thì thường chưa biết cách viết tiếng Việt ra sao, vậy với bài này các bạn sẽ biết cách gõ tiếng Việt trên Macbook như thế nào.

 

Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú đa dạng và nhiều nghĩa vì thế chỉ cần đọc sai dấu thôi là câu từ nó cũng trở thành nghĩa khác rồi vì thế trên điện thoại hay máy tính khi chúng ta nhắn tin với nhau sẽ rất cần phải đánh có dấu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết tiếng Việt trên Macbook. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm điều này.

 Xem thêm  >>> Cách nâng cấp os cho Macbook lên phiên bản mới nhất

 

 

gõ tiếng Việt trên Macbook

 

Có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và được tích hợp sẵn trong thiết bị Macbook, việc mà chúng ta cần làm đó là làm sao để lôi được nó ra để sử dụng mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm nào khác cho nặng máy. Các bạn làm theo các bước như sau :

 

Bước 1 : Các bạn click vào icon Apple (ở phía trên cùng bên trái màn hình) hoặc có thể click vào iCon “System Preferences” giống như trong hình.

 

click vào icon Apple

hoặc click vào iCon “System Preferences”

 

Bước 2 : Tiếp theo trong giao diện của “System Preferences” bạn chọn “International” giống như hình dưới đây :

 

chọn “International”

 

Bước 3 : Sau đó trog giao diện của “International” click vào “Input Menu” các bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả các loại ngôn ngữ được tích hợp sẵn trong máy. Bây giờ các bạn check vào ô ngôn ngữ Việt Nam và check vào dòng “Allow a different input source for each document” (lưu ý có thể Macbook sẽ thiếu dòng này) và “Show input menu in menu bar” .

 

click vào “Input Menu”

 

Bước 4 : Sau khi check xong các bạn đóng khung International lại và thử đánh chữ tiếng Việt.

-   Bạn có thể mở bất kỳ chương trình nào để đánh văn bản ví dụ như “Text Edit”. Bạn nhìn lên trên cùng thấy icon hình lá cờ click vào đó sẽ sổ ra một cửa sổ mới và bạn sẽ chọn ngôn ngữ VietNamese.

 

Chọn ngôn ngữ Vietnamese để gõ tiếng Việt

 

-   Khi bạn chọn ngôn ngữ rồi thì bạn sẽ bẳng ký hiệu dấu như sau :

 

bảng ký hiệu để gõ tiếng Việt trên Macbook

 

-   Như trong hình thì thì những keys nằm trong ô có màu xanh sẽ phải được gõ ngay sau chữ mà các bạn muốn đánh dấu. Chắc chắn mới sử dụng bạn sẽ vẫn còn ngượng ngịu chưa quen nhưng cứ thử vài lần là bạn sẽ quen ngay thôi.

 

Lưu ý : Ngay cả khi bạn đã đóng chương trình soạn thảo văn bản Text Edit rồi bạn không chọn lại ngôn ngữ trở về như cũ thì khi bạn gõ các ký tự 1,2,3,4,5,6,7,8,9,0 các bạn vẫn sẽ bị có dâu tương tự là ă, â, ê ,ô, đ. Và các bạn cần lưu ý vấn đề này.

 

Thật dễ dàng phải không, không cần phải cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt mà chúng ta vẫn có thể viết tiếng Việt rất dễ dàng trên Macbook. Chúc các bạn thành công.

Gợi ý cho bạn