Macbook 2015 12 inch có bị virus không

Ngày đăng:
Lượt xem: 2498

Macbook 2015 12 inch có bị virus không

Như các bạn đã biết, tháng 3 năm 2015 vừa rồi, Apple đã cho ra mắt chiếc Macbook 2015 12 inch được đánh giá rất cao. Với việc sở hữu một thiết kế đẹp, mỏng, nhẹ siêu ấn tượng, Macbook 2015 12 inch đã chiếm được cảm tình cũng như sự quan tâm của nhiều người yêu thích công nghệ ngay từ cái nhìn đâu tiên. Có thể nói, thiết kế chính là điểm cộng của Macbook 2015 12 inch. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc về tính năng bảo vệ của chiếc Macbook 2015 12 inch này. Không biết liệu chế độ bảo mật của Macbook 2015 12 inch có tốt không, có an toàn không? Chiếc Macbook 2015 12 inch có bị virus không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Macbook 2015 12 inch có bị virus không?

1. Virus là gì?

          - Trước khi tìm hiểu xem Macbook 2015 12 inch có bị virus hay không, chúng ta hãy cùng nhau phân tích khái quát về khái niệm virus.

          - Virus ở đây không phải là sinh vật gây bệnh đối với khoa học về sinh học. Tuy nhiên, nó được hiểu theo ý như vậy. Trong khoa học máy tính, virus là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chep chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác, như file, ổ đĩa, máy tính,… của Macbook.

          - Khi những con virus này xâm nhập vào thiết bị Macbook, nó sẽ có khả năng làm cho một chương trình hoạt động không đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng, hoặc cũng có thể chỉ là gây ra những trò đùa khóa chịu đối với người sử dụng Macbook. Tuy nhiên, thời gian gần đây, virus máy tính không còn thực hiện với mục đích gây ra những trò đùa như trước nữa. Mục đích của chúng đa phần hướng đến việc lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm (các mã thẻ tín dụng) mở cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển hoặc các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán virus.

Virus máy tính xâm nhập vào Macbook và lấy đi những thông tín bảo mật

          - Như vậy, virus máy tính vô cùng nguy hại tới tính năng bảo mật của máy tính nói chung và macbook nói riêng.

2. Macbook 2015 12 inch có bị virus không?

          - Tuy hiện nay chưa có một thông tin nào về việc Macbook 2015 12 inch bị nhiễm virus, nhưng thiết bị này không hoàn toàn miễn nhiễm với virus. Hơn nữa, Macbook 2015 12 inch của Apple còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus.

          - Để có được thiết kế mỏng nhất trong các sản phẩm Macbook từ trước đến giờ của Apple, Apple đã sử dụng một cổng cắm USB Type-C duy nhất cho cả chức năng sạc pin và chuyển dữ liệu với tốc độ nhanh. Tuy nhiên chính cổng cắm đó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus và phần mềm độc hại cao hơn.

          - Với những máy tính thông thường, việc virus tấn công qua USB có thể được ngăn chặn bằng cách tránh sử dụng USB. Nhưng, như bạn biết đấy, dây nguồn thì không thể không sử dụng được. Và vì vậy, khi Apple ghép tất cả chúng trong một loại dây cắm thì nguy cơ Macbook 2015 12 inch bị virus tấn công là điều rất dễ xảy ra.

Cổng vừa để sạc vừa để truyền dữ liệu của Macbook 2015 12 inch tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus

          - Hơn nữa, Apple thông báo các sản phẩm của hãng này đều cho phép sử dụng các loại sạc và pin của bên thứ ba miễn là có dạng USB-C. Điều này càng tạo ra nhiều vật trung gian lây nhiễm virus đối với Macbook 2015 12 inch.

          - Trên đây chỉ là những điều dễ nhìn thấy nhất của việc Macbook 2015 12 inch có nhiều nguy cơ bị virus xâm nhập. Có thế nói, nếu như bạn không chú ý cảnh giác vấn đề nhiễm virus đối với Macbook 2015 12 inch thì quả là sai lầm.

3. Kiểm tra xem Macbook 2015 12 ich có đang bị virus hay không và cách diệt virus nếu có

          - Đọc xong những phân tích ở phần trên, bạn đang rất lo lắng không biết Macbook 2015 12 inch của bạn có bị virus không? Cách kiểm tra rất đơn giản:

          + Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động chương trình Terminal trên Macbook 2015 12 inch.

          + Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập lệnh “defaults read/applications/Safari.app/Contents/Info L Senvironment” trên máy Macbook 2015 12 inch.

          + Bước 3: Sau khi bạn thực hiện nhập lệnh, thiết bị sẽ thông báo cho bạn biết Macbook 2015 12 inch có bị nhiễm virus hoặc không bị nhiễm virus.

          - Vậy là với 3 bước cùng các thao tác đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra được máy Macbook 2015 12 inch của mình có bị virus hay không rồi. Nếu Macbook 2015 12 inch của bạn không bị virus thì thật may. Nhưng nếu bị nhiễm virus rồi thì bạn hãy nhanh chóng diệt virus cho Macbook 2015 12 inch của bạn đi nhé.

          - Cách diệt virus trên Macbook 2015 12 inch:

          + Bước 1: Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy Macbook 2015 12 inch. Bạn có thể tải các phần mềm diệt virus từ cửa hàng Mac Appstore. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là BKAV, Kaspersky, Intego Mac,…

Phần mềm diệt virus BKAV

          + Bước 2: Sau khi đã tải và cài đặt được phần mềm diệt virus về máy, bạn chỉ cần khởi động phần mềm này rồi nhấn quét và chọn các vùng cần quét trên Macbook 2015 12 inch là được.

4. Kết luận:

          Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc về việc virus xâm nhập vào Macbook 2015 12 inch rồi. Hơn nữa, từ bài viết này, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra xem Macbook 2015 12 inch của bạn có bị virus hay không và cách diệt chúng nếu có. Chúc bạn thành công!

Gợi ý cho bạn