Hướng dẫn cách chỉnh unikey cho macbook sử dụng tiếng Việt

Ngày đăng:
Lượt xem: 73383

Cách chỉnh Unikey cho Macbook

Bạn đang sở hữu một chiếc Macbook và công việc chính của bạn liên quan rất nhiều đến việc soạn thỏa văn bản bằng tiếng Việt. Vậy bạn cần trang bị ngay cho chiếc Macbook của mình chương trình Unikey. Sau đây là hướng dẫn cách chỉnh Unikey cho Macbook.

Trước tiên, bạn có thể tải ứng dụng này tại đây:

http://download123.vn/download-unikey-for-mac-tai-unikey-cho-mac-14257.aspx

Sau khi tải về, bạn cài đặt vào máy theo các bước sau đây:

- Vào chương trình "System Preferences", Chọn  "Language & Text"

Chọn "Input Menu"

 - Chọn checkbox Vietnamese Unikey để kích hoạt bộ gõ này

Đóng System Reference.

- Lúc này, trên menu bar của Mac chọn biểu tượng  để đổi kiểu gõ.

cài đặt Unikey cho macbook giúp hỗ trợ người dùng những tính năng sau:

Gõ tiếng Việt với nhiều chế độ thông dụng:

- Unicode tổ hợp và dựng sẵn

- TCVN3 (ABC), BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F

- VIQR, VNI, VPS, VISCII

- Unicode encodings: UTF-8, NCR Decimal/Hexadecimal - dùng cho Web.

- Windows 1258 code page (chuẩn tiếng Việt của Microsoft).

Chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt.

 

Unikey có hỗ trợ hầu hết các bộ gõ thông dụng từ trước đến nay của Việt Nam : TELEX, VNI và VIQR. Kiểu gõ ngầm định là Simple Telex nhưng người dùng có thể chọn Telex hoặc VNI, VIQR tùy theo thói quen. Kiểu gõ VNI, VIQR  thuận tiện cho ta nếu phải chia sẻ máy tính với nhiều người với các thói quen gõ bàn phím khác nhau. Ngoài ra còn có các phím tắt dùng "Command + Số" có thể giúp bạn chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng giữa các kiểu gõ.

Ưu điểm của Unikey là chương trình miễn phí và rất dễ sử dụng. Chương trình này chiếm dung lượng rất nhỏ và không ảnh hưởng đến bộ nhớ của máy. Theo đánh giá của nhiều người dùng, chương trình này làm việc tương đối ổn định và chính xác. Đặc biệt, ở phiên bản Mac OS X mới Unikey đã được tích hợp vào hệ điều hành.

Cài đặt Unikey cho Macbook người dùng sẽ thấy một tính năng cực kỳ thú vị. Unikey sẽ cố gắng phát hiện xem người dùng đã gõ một từ tiếng Anh hay tiếng Việt để quyết định có điền dấu tiếng Việt hay không. Ví dụ như để gõ từ "macbook", theo cách gõ thông thường để tránh xuất hiện chữ "ô" thì người dùng sẽ phải gõ hai lần chữ "o", nhưng với Unikey trên macbook bạn chỉ cần phải gõ một lần chữ "o" vì chỉ qua mấy chữ cái đầu tiên, Unikey đã biết người dùng đang gõ tiếng Anh rồi.

Chỉ có một nhược điểm là khi người dùng gõ dấu thì các kí tự xuất hiện trên màn hình chưa được mượt như bộ gõ mặc định của Macbook mà còn bị giật tại chữ vừmuwotMacbook. Tuy nhiên, nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng làm việc của Unikey.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chỉnh Unikey cho macbook. Hãy nhanh chóng cài đặt ứng dụng vô cùng hữu ích và dễ sử dụng cho Macbook của mình bạn nhé.

Gợi ý cho bạn