Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS

Ngày đăng:
Lượt xem: 5090

Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho hệ điều hành Mac

 

Với hệ điều hành của Mac luôn có sẵn bộ gõ tiếng Việt để phục vụ nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, đôi khi bộ gõ tiếng Việt được Mac OS cài đặt sẵn đó khiến người dùng cảm thấy khó chịu bởi những từ bị gạch chân khi đang gõ hay những ký tự lạ khi bấm phím mũi tên. Và dưới đây là một số bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS rất hữu ích.

1. Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS NAKL

 

Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở NAKL

NAKL là bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở dành cho Mac OS và nó được phát triển dựa trên XVNKB- bộ gõ phổ biến trên Linux. NAKL tương thích với phiên bản Mac OS từ 10.6 đến 10.10

Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS NAKL có các tính năng chính như:

- Hỗ trợ kiểu gõ Vni, Telex trên Unicode

- Hỗ trợ bỏ dấu ở cuối từ - đây là tính năng tiện ích mà người dùng ưa thích, người dùng có thể gõ nhanh các từ mà không sợ bị lỗi chính tả.

- Cho phép người dùng định nghĩ các từ gõ tắt, với tính năng này người dùng có thể gõ một câu dài chỉ với một số ký tự chữ đã được thiết lập sẵn.

- Mã nguồn của NAKL hoàn toàn được mở và miễn phí.

Bạn hãy vào địa chỉ: http://huyphan.github.io/NAKL/ để download tệp tin cài đặt và mã nguồn về máy sau đó cài đặt theo hướng dẫn để được sử dụng.

2. Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS GoTiengViet

 

Bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở GoTiengViet

Đây là bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở do tác giả Trần Kỳ Nam phát triển. GoTiengViet  có thể sử dụng cho rất nhiều hệ điều hành khác nhau như: Windows, Mac OS, Android, Linux,…

Bộ gõ GoTiengViet giúp người dùng gõ tiếng Việt một cách thuận tiện với tính chính xác cao và nhanh nhất với một số tính năng như:

          - GoTiengViet hỗ trợ nhiều kiểu gõ và nhiều bảng mã khác nhau.

          - GoTiengViet hỗ trợ kiểm tra chính tả và sửa một số lỗi chính tả mà người dùng dễ mắc.

          - GoTiengViet hỗ trợ nhiều cách gõ tắt nhanh, dễ nhớ và gợi ý từ ghép giúp người dùng gõ nhanh hơn rất nhiều.

          - Với GoTiengViet bạn có thể chuyển đổi bảng mã của văn bản

          - GoTiengViet có nhiều phím tắt tiện lợi cho người dùng.

Để được sử dụng những tính năng vô cùng tiện ích của GoTiengViet bạn hãy vào địa chỉ:http://www.trankynam.com/gotv/ để download bộ gõ về máy và cài đặt theo hướng dẫn.

Trên đây là một số bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở cho Mac OS với nhiều tính năng hữu ích. Hỗ trợ người dùng thao tác nhanh và chính xác với văn bản. Các bạn hãy nhanh tay tải về máy và trải nghiệm nhé.

Gợi ý cho bạn