Cách sử dụng pin Macbook hiệu quả nhất cho người dùng

Ngày đăng:
Lượt xem: 9776

Sử dụng pin Macbook hiệu quả

 

- Đối với Macbook nói riêng cũng như các dòng laptop nói chung,pin là 1 thành phần quan trọng và không thể thiếu nếu muốn máy hoạt động .Nó là nguồn cung cấp năng lượng dự trữ cho chiếc máy của bạn hoạt động bình thường mỗi khi bạn mang máy đi xa,nhà bạn mất điện hoặc 1 lí do nào đó khiến bạn không thể kết nối nguồn điện với chiếc máy của mình.Nó cũng là ưu điểm lớn nhất của laptop so với các dòng máy tính để bàn desktop.

- Điều đặc biệt là các dòng macbook của apple được tích hợp pin liền nguyên khối với máy.Điều này khiến cho người dùng khó có thể tháo lắp,thay thế pin dễ dàng được khi pin bị chai,hỏng hóc. Vì vậy,chúng ta cần biết ca hiệu quả,hạn chế làm giảm tuổi cách sử dụng pin Macbook hiệu quả nhất thọ pin của nó.

Macbook Pro- dòng máy tính xách tay của apple

 

Xem thêm >>> Bạn phân vân nên làm khi Macbook không nhận sạc?

 

1.Đặc điểm Pin của macbook:

-Các sản phẩm của apple như macbook,iphone,ipod đều sử dụng công nghệ pin Li-ion.Ưu điểm của loại pin này là bạn có thể sạc bất kì lúc nào và không cần thiết phải sạc đến 100%  mới rút sạc.Nguyên do là tuổi thọ của pin Li-ion tính theo số lần sạc (chu kỳ pin).

- 1 lần sạc=1 chu kỳ pin=1 lần sử dụng hết 100% pin

Cách tính chu kỳ pin Li-ion trên Macbook

2.Nhiệt độ:

Các bạn nên chú ý để ý đến nhiệt độ sử dụng máy và sạc pin.Không nên sạc và dùng máy khi máy có nhiệt độ quá cao.Vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng pin,hỏng hóc linh kiện.Điều này còn đúng với các máy latop nói chung trên thị trường

3.Không nên sử dụng cạn pin:

Không nên dùng pin đến mức cạn kiệt,điều này rất hại cho pin và có thể làm cho viên pin của bạn hư hỏng hoàn toàn,không thể sử dụng được nữa.

4.Khi mới mua máy:

-Khi mới mua máy,bạn nên sạc đầy máy 100% và cắm sạc thêm 2h nữa để pin thực sự đầy. Và trong thời gian này chúng ta không nên sử dụng máy.Sau đó,bạn rút sạc và dùng đến khi máy báo pin yếu và  sleep.Lúc này ngưng sử dụng máy và tiếp tục cắm sạc đầy 100%+2h.Bạn cứ làm như vậy đều đặn trong vòng  1 tuần đầu tiên khi mua máy.Quá trình này apple  gọi là “Calibreate pin”

5.Sau 1 tuần mua máy:

-Sau 1 tuần Calibrate,bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng máy mà không lo ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

-Theo khuyến cáo,sau 1 tuần đầu tiên trên,bạn nên calibrate pin định kì khoảng 2 tháng 1 lần.Điều này giúp tuổi thọ ít bị hao mòn sau những lần sạc của bạn

6.Khi không sử dụng máy:

Vì 1 lí do nào đó mà bạn không sử dụng máy trong 1 thời gian dài (trên 6 tháng) thì bạn nên để pin dự trữ vào khoảng 50%.Không nên để pin dự thữ quá thấp vì sẽ làm cạn kiệt pin.Ngược lại cũng không nên sạc đầy pin rồi đem đi cất trữ vì sẽ làm giảm năng suất của pin.

7.Xem dung lượng pin hiện tại của macbook

Xem một số thông tin pin trên Macbook

Để xem dung lượng pin hiện tại của macbook còn bao nhiêu mAh,bạn click vào biểu tượng quả táo => About this Mac =>More Info => System Report => Power =>Fully Charge Capacity.Nhìn vào con số sẽ biết dung lượng pin của bạn còn hiện tại.Đánh giá xem nó đã giảm nhiều so với con số nhà sản xuất đưa ra ban đầu chưa.Ngoài ra trong mục Power bạn cũng nên để ý đến số lần sạc pin Cycle Count.Số Cycle Count càng ít chứng tỏ máy bạn còn mới,ít sạc,tuổi thọ sẽ tốt hơn so với máy đã sạc nhiều lần

Gợi ý cho bạn