Nguyên nhân máy Mac bị treo táo và một số cách khắc phục

Ngày đăng:
Lượt xem: 15885

Nguyên nhân và cách khắc phục máy Mac bị treo

Nhiều người phản ánh về vấn đề máy Mac bị treo táo trong quá trình khởi động. Tìm hiểu nguyên nhân để có thể khắc phục là một trong những bước cơ bản mà bất cứ ai muốn sủa lỗi cũng pahir thực hiện. Ta hãy cùng làm sáng nguyên nhân treo táo của Mac ngay trong chính quá trình khởi động.

- Máy không mở lên được: Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là do nguồn cung cấp năng lượng, có thể máy hết pin, AC bị hỏng hay do nguồn điện hay những lý do liên quan đến nguồn điện khác.

- Kiểm tra tiếng ồn trong khi khởi động:

Trường hợp này cũng tương tự như máy tính thông thường khác, quá trình khởi động nếu gặp lỗi sẽ có những tiếng kêu phát ra, vấn đề này cũng có thể xảy ra khi nguồn cung cấp điện có vấn đề. Tuy nhiên nếu không phải nguyên nhân trên mà bạn vẫn nghe thấy tiếng kêu của máy thì ổ đĩa cứng của bạn đã gặp lỗi.

Với nguyên nhân này thì nhiều người khắc phục thành công với việc đóng băng ổ đĩa. Nhiều người dùng sử dụng biện pháp tắt và khởi động lại thiết bị của mình, điều này tuy thành công tức thì nhưng không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề này lâu dài.

- Đèn nhấp nháy:

Nếu máy tính Mac của bạn không có tiếng kêu nhưng các tông màu hoặc nhìn thấy đnè nhấp nháy thì phần cứng máy Mac của bạn đã có vấn đề.

- Lỗi Ram:

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất, tình trạng này xuất hiện khi đèn nhấp nháy liên tục. Cách khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tháo thanh DIMM RAM ra sau đó khởi động lại.

Nếu không có những dấu hiệu trên mà máy Mac lại xuất hiện ác dấu chấm hỏi nhấp nháy hoặc một vòng tròn / dấu gạch chéo thì có nghĩa là máy Macbook của bạn không thể tìm thấy đĩa khởi động hợp lệ. Điều này có nghĩ là ổ cũng của Macbook đã bị hỏng hay một số cài đặt đặt nào đó trên ổ cứng không thành công.

- Treo logo táo:

Để khắc phục tình trạng này bạn cần vào chế độ Safe mode. Khởi động lại máy, sau khi máy hoạt động bình thường giữ phím Shift để khởi động trong chế độ Safe Mode.   DiskWarrior cũng là giá trị một shot (điều này là bởi đến nay tôi sử dụng nhiều nhất tiện ích đĩa).

- Ngoài ra bạn còn có thể khắc phục bằng cách khởi động từ ổ đĩa khác để khắc phục sự cố:

Nếu máy Mac của bạn có một ổ đĩa quang, bạn có thể khởi động từ một phần mềm của Apple cài đặt đĩa CD hoặc DVD - chèn đĩa của bạn, khởi động lại và giữ phím C. Quá trình cài đặt mắt đầu bạn có thể chạy Disk Utility (từ menu utilties).

Bạn cũng có thể sử dụng bản sao của ổ cứng để khởi động lại hệ thống. Điều này không chỉ cho phép bạn kiểm tra, sửa chữa hoặc sao chép dữ liệu ra khỏi ổ đĩa khởi động chính nhưng vẫn tiếp tục làm việc ngay lập tức khi bạn có vấn đề đĩa.

Như vậy máy mac bị treo táo khi khởi động thì đi kèm với những nguyên nhân trên bạn có thể khắc phục được một cách dễ dàng.

Gợi ý cho bạn